• คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ (ศูนย์แม่ริม), จังหวัดเชียงใหม่

ประวัติความเป็นมาคณะครุศาสตร์

คณะครุศาสตร์เป็นหน่วยงานหลักที่ก่อตั้งขึ้นพร้อมกับการก่อตั้งมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ โดยมีการพัฒนาขึ้นตามลำดับดังนี้
           - พ.ศ. 2467 ก่อตั้งเป็นโรงเรียนฝึกหัดครูประกาศนียบัตรกสิกรรมมณฑลพายัพ
           - พ.ศ. 2470 เปลี่ยนชื่อเป็นโรงเรียนฝึกหัดครูประกาศนียบัตรจังหวัดเชียงใหม่
           - พ.ศ. 2490 เปลี่ยนชื่อเป็นโรงเรียนฝึกหัดครูเชียงใหม่
           - พ.ศ. 2503 ยกฐานะเป็นวิทยาลัยครูเชียงใหม่
           - พ.ศ. 2518 ได้มีการประกาศใช้ พระราชบัญญัติวิทยาลัยครู 2518 ทำให้มีวิทยาลัยสามารถเปิดสอนระดับปริญญาตรีได้ ในสาขาวิชาต่าง ๆ แต่อย่างไรก็ตามภารกิจทั้งหมดก็คือการผลิตและพัฒนาครู
           - พ.ศ. 2528 ได้มีการประกาศใช้พระราชบัญญัติวิทยาลัยครู ฉบับที่ 2 กำหนดให้แยกสาขา การผลิตบัณฑิตออกเป็น 3 สาขา คือ สาขาการศึกษา สาขาศิลปศาสตร์ และสาขาวิทยาศาสตร์ ในการนี้ คณะครุศาสตร์จึงได้รับการประกาศจัดตั้งขึ้น เพื่อทำหน้าที่ผลิตครูและพัฒนาครูตามภารกิจเดิมที่เคยปฏิบัติมา โดยใช้ชื่อว่า “คณะวิชาครุศาสตร์”
           - พ.ศ. 2535 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงโปรดเกล้าฯ พระราชทานนามวิทยาลัยครูเป็น “สถาบันราชภัฏ” ตั้งแต่วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2535
           - พ.ศ. 2538 ประกาศใช้ พ.ร.บ. สถาบันราชภัฏ พ.ศ. 2538 คณะวิชาครุศาสตร์ได้รับการประกาศภารกิจที่ชัดเจนพร้อมกับปรับชื่อใหม่เป็น “คณะครุศาสตร์”
           - พ.ศ. 2547 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ทรงโปรดเกล้าฯ ลงพระราชปรมาภิไธยพระราชทานนามเปลี่ยนสถานะสถาบันราชภัฏ เป็น “มหาวิทยาลัยราชภัฏ” ตั้งแต่วันที่ 14 มิถุนายน พ.ศ.2547

ปรัชญา ปณิธาน เป้าหมายและวัตถุประสงค์

ปรัชญา

ครูเป็นพลังสร้างชาติ ครุศาสตร์สร้างครูเก่ง ครูดี

วิสัยทัศน์

คณะครุศาสตร์เป็นคณะชั้นนำระดับประเทศในการผลิตและพัฒนาครูและบุคลากรทางการศึกษาเพื่อการพัฒนาท้องถิ่น

เอกลักษณ์ (Uniqueness )

ครุศาสตร์สร้างครูเก่ง ครูดี สืบสานประเพณีวัฒนธรรม นำท้องถิ่นพัฒนา

อัตลักษณ์ (Identity )

เป็นครูดี มีทักษะชีวิต จิตสาธารณะ

ค่านิยมหลัก (Core value)

ร่วมมือทำงาน เชี่ยวชาญเรื่องครู รอบรู้การพัฒนาการศึกษาท้องถิ่น

วัฒนธรรมองค์กร (Organizational culture)

ร่วมคิด ร่วมทำ นำการพัฒนา

สีประจำคณะ